“เบนซ์-มิค”พรีเซนเตอร์อาหารเสริม ถูกศาลสั่งปรับ 6 พัน เซ่นปมโฆษณาเกินจริง

จากกรณีตำรวจ บก.ปคบ. ออกหมายเรียกให้ “เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา” และ “มิค บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ” สองสามีภรรยา พรีเซ็นเตอร์ อาหารเสริม "ITCHA XS" มาเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง” ตามที่เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 2 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง” แก่ “เบนซ์ พรชิตา และ “มิค บรมวุฒิ ไปเป็นที่เรียบร้อยก่อนนำตัวพร้อมสำนวนคดีส่งอัยการพิจารณาสั่งฟ้องซึ่งในวันนี้ได้รับรายงานว่า ทางอัยการได้พิจารณาสั่งฟ้อง ก่อนที่ศาลจะมีความเห็นสั่งปรับทั้งคู่เป็นเงินคนละ 6,000 บาท

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริม "ITCHA XS" ที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เคยนำมามอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อครั้งมายื่นเรื่องร้องขอให้ช่วยตรวจสอบก่อนหน้านี้ เพราะต้องสงสัยว่าจะมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ล่าสุดทางพนักงานสอบสวนได้รับผลตรวจวิเคราะห์อย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมล็อตที่นายอัจฉริยะ นำมามอบให้ เบื้องต้นไม่พบส่วนผสมของไซบูทรามีน (Sibutramine)

ขณะที่ในส่วนของตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริม "ITCHA XS" ล็อตอื่นๆ โดยเฉพาะล็อต ที่ ตำรวจ บก.ปคบ. สุ่มเก็บตัวอย่างจากโรงงานผลิต และ สถานที่จัดจำหน่าย ก่อนนำมาส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจวิเคราะห์ คาดว่าภายในเร็วๆนี้จะทราบผลอย่างเป็นทางการ