ยิ่งกว่าถูกรางวัลที่1! "วู้ดดี้" พรั่งพรูความในใจหลัง สว.ไฟเขียว "กฎหมายสมรสเท่าเทียม" ลั่นเจอกันที่เขตเร็วๆนี้

นับเป็นอีกหน้าหนึ่งประวัติศาสตร์ชาติไทย เมื่อสมาชิกวุฒิสภา (สว.) มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม 130 ต่อ 4 เสียง งดออกเสียง 18 เสียง หลังต่อสู้มายาวนานกว่า 12 ปี ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน และเป็นดินแดนที่ 3 ในทวีปเอเชีย ที่มีกฎหมายรองรับการสมรสของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ต่อจากประเทศเนปาล และไต้หวัน จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 120 วัน หรือประมาณช่วงปลายปีนี้ และทันทีที่มีการประกาศเรื่องราวที่น่ายินดีนี้ออกมา กลุ่มคนที่ต่อสู้ ผลักดัน ขับเคลื่อน เฝ้ารอให้กำลังใจ รวมถึงประชาชนต่างได้แสดงมุมมองให้ได้ปลื้มใจกันส่วนใหญ่ นั่นรวมถึงคนในวงการบันเทิงที่ออกมารีแอคกับเรื่องนี้กันอย่างถ้วนหน้า รวมถึงพิธีกรดัง วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา เป็นอีกหนึ่งคนดังที่พยายามผลักดันและพูดถึงเรื่องสมรสเท่าเทียมมาตลอด โดยล่าสุดได้ออกมาโพสต์ภาพคู่แฟนหนุ่ม โอ๊ต อัครพล ลงอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมเขียนข้อความว่า "ดีใจยิ่งกว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง คือการที่ได้เห็นว่า ส.ว. โหวตให้ผ่านกับกฎหมายสมรสเท่าเทียม มีคำพูดในใจเป็นล้านคำ แต่ถ้าจะสรุปง่าย ๆ ก็คือ... โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว (ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ ประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยน เปลี่ยนไปเป็นฉันและเธอเท่าเทียมกัน) #สมรสเท่าเทียม #lovewins และโพสต์ต่ออีกว่า " วันนี้แม่ส่งข้อความมาว่า ‘ดีใจด้วยนะลูกกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านแล้ว‘ เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนที่ภาพงานแต่งของเราหลุดออกไปเราก็ต้องออกมาแถลงข่าวว่าเราเป็นเกย์ซึ่งตอนนั้นก็คุยกับแฟนแล้วว่าเราจะเปิดตัวเพราะจะได้แสดงเป็นตัวอย่างให้คนเห็นว่าเราเหมือนคู่รักทั่วไปแล้วจะช่วยผลักดันให้กฎหมายสมรสเท่าเทียมนั้นเกิดขึ้น

วันนี้กับการที่ส.ว. โหวตให้กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านไม่ใช่เป็นเพียงวันที่วู้ดดี้และโอ๊ตรอคอย แต่เป็นวันที่คู่รักอีกไม่รู้กี่แสนล้านคู่ทั่วประเทศรอคอยด้วยเช่นเดียวกัน วันนี้เรามีสถานภาพที่เท่าเทียมกับทุกคนแล้ว วันนี้เราไม่ใช่คนแปลก ไม่ใช่คนต่าง คุณค่าของชีวิตเราเท่าเทียมกับมนุษย์ทุกคน

เรื่องนี้เราพูดกันมาหลายปีหลายสมัยของหลายรัฐบาลที่ผ่านมาตัวเราเองที่อยู่เบื้องหลังมาโดยตลอดก็ยอมรับว่าแทบคิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลย วันที่สัมภาษณ์นายกเศรษฐาจตอนท่านหาเสียงเลยตัดสินใจท้ากับท่านว่าถ้าท่านเป็นนายกขอให้เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกได้ไหมท่านก็ตอบตกลง แล้วก็เป็นอย่างที่สัญญา พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมฉบับนี้ ที่ผ่านทั้ง 2 สภานี้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย ขอบพระคุณ @sretthathavisin และคณะรัฐมนตรี ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่มีความจริงใจ ตั้งใจจริงที่จะทำให้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านให้ได้ด้วยความมุ่งมั่น ขอบคุณที่ไม่ลืมสัญญาที่ให้กันไว้ แล้วเจอกันที่เขตเร็วๆนี้ #สมรสเท่าเทียม