ทนายรัชพล แจ้งความเอาผิด “แอ๊ด คาราบาว” ปมโฆษณาเบียร์

สืบเนื่องจากวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมาเพจเฟซบุ๊ก Add Bao ได้โพสต์ภาพนักร้องเพื่อชีวิตคนดัง "แอ๊ด ยืนยง โอภากุล" หรือ "แอ๊ด คาราบาว" ถือกระป๋องเบียร์ ภาพบรรยากาศภายในโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ต และหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งรอดื่มสินค้าใหม่ดังกล่าว และแสดงความยินดีกับแอ๊ดคาราบาวแต่ก็มีชาวเน็ตบางส่วนตั้งคำถามว่า การทางเพจได้โพสต์รูปที่แอ๊ด คาราบาวถือเบียร์นั้น เข้าข่ายโฆษณาหรือไม่ ระบุข้อความว่า "คำถามคือ แบบนี้เข้าข่ายโฆษณาหรือไม่ กลัวคนที่เขาเห็นต่าง เขาจะหาเรื่องเอาได้ครับ ทีมงานน้าแอดเช็คด้วยนะครับ รักษาสุขภาพด้วยนะครับน้าแอ๊ด”


ล่าสุดวันนี้ 13 พ.ย 66 ทนายรัชพล ศิริสาคร เดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เพื่อแจ้งความกรณีนายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว โฆษณาเบียร์ตัวใหม่ของคาราบาว ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯโทษสูงสุด คุก 1 ปี ปรับ 5 แสน โดยผู้แจ้งความจะได้รับรางวัลนำจับ 20% ส่วนสาเหตุที่แจ้งความช้าเพราะต้องรอให้สินค้าวางจำหน่ายก่อนและช่วงนี้อินฟลูเอ็นเซอร์มีการรีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก ฝากเตือนว่า ไม่ควรทำเพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ทนายรัชพล กล่าวว่า วันนี้ตนมาแจ้งความพี่แอ๊ด คาราบาว จากกรณีเมื่อช่วงปลายเดือนต.ค. ได้มีการโพสต์รูปภาพนี้ขึ้นมา ซึ่งไม่ได้เบลอรูป แต่คาดว่าลบไปแล้ว ตนเองได้เห็นจากเพจข่าวแห่งหนึ่ง จึงเข้าแจ้งความเพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง ปัจจุบันมีการรีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านติ๊กต็อกต่าง ๆ อยากให้รู้ทั่วกันว่าไม่สามารถทำได้ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย การโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตัวผู้แจ้งมีสิทธิ์ได้ส่วนแบ่งจากค่าปรับจำนวน 20%

ขอแนะนำหากใครอยากมีรายได้เสริมให้ทำเป็นหนังสือแล้งเข้าแจ้งความที่กระทรวงสาธารณสุขได้ โดยระบุหน้าว่าประสงค์ที่จะรับเงินรางวัล สำหรับใครที่ยังรีวิวอยู่ ตนคอยดูอยู่ 1 คลิป มีโทษ 1 ครั้ง ใครทำหลายคลิปก็อาจจะล้มละลายได้ การเข้าแจ้งความครั้งนี้จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตัวพี่แอ๊ดเองจะเข้ามารับสารภาพ จ่ายค่าปรับก็ได้ หรือจะสู้คดีก็เป็นสิทธิ์ของพี่แอ๊ดเอง เพราะเครื่องดื่มเพิ่งออกมาใหม่อาจจะต้องโดนหนักหน่อยสาเหตุที่เข้ามาช้าเพราะว่าตอนแรกความผิดยังไม่ชัดเจน เครื่องดื่มยังไม่ออกจำหน่ายเพิ่งวางขายเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว จะได้ชัดเจนว่าการที่โฆษณาเมื่อวันก่อนส่งผลให้กระตุ้นยอดขายในวันนี้ จึงเดินทางเข้าแจ้งความในวันนี้ สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถขายได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องโฆษณาแต่อย่างใด กรณีนี้จะยกเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับหากมีเพิ่มเติม จะส่งจดหมายร้องเรียนเข้ามาแทน

#แอ๊ดคาราบาว #น้าแอ๊ด #ทนายรัชพล #ข่าว #siamdara