“ต้องเต” ชี้แจงดราม่า Soft Power ยันใจร้อนและไม่รู้เรื่องระบบภาครัฐ

หลังจากที่เมื่อวานนี้ 5 พ.ย 66 “ต้องเต-ธิติ ศรีนวล” ผู้กำกับภาพยนตร์"สัปเหร่อ" มาร่วมงานเสวนา "จากจักรวาลไทบ้านสู่พลังอีสานสร้างสรรค์" เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมอง การต่อยอด และส่งต่อพลังอีสานจากท้องถิ่นสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งจัดโดย ไทยพีบีเอส ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศิลปิน ผู้ประกอบการ และภาคีเครือข่ายถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Creative Economy 

ซึ่งในโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปบางช่วงบางตอนของงานเสวนาที่ “ต้องเต” ตอบคำถามประเด็นเกี่ยวกับ Soft Power ซึ่งต้องเต ตอบว่า  "จริงๆ หนังของผมมันน่าจะเดินสุดได้แค่ประมาณนี้แหละครับ แต่ผมคาดหวังว่าเรื่องต่อๆ ไป ไม่ใช่เรื่องของผมนะครับ แต่หมายถึงเรื่องต่อๆ ไปในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์  เพราะว่าเหมือนเราอาจสร้างปรากฏการณ์หรือเป็นกระแส จากกระแสที่ไม่มีคนพูดถึงกลายเป็นกระแสหลัก แล้วทำให้วงการภาพยนตร์ รู้สึกเอ๊ะและวงการอื่นๆ อย่างรัฐบาล เข้ามาเห็นเข้ามามองเห็นอย่างนี้ซึ่งผมว่าถ้ามันมีเรื่องอื่นที่มันดี ที่มันมาพาเขาไป คือให้มาซัพพอร์ทจริงๆ หน่อย ไม่ใช่แค่มาถ่ายรูป  คุณอาจจะไม่ได้เข้าใจหนังสัปเหร่อจริงๆ เลยก็ได้ แค่มาถ่ายรูปแล้วก็บอกว่า เอ้ย หนังสัปเหร่อเป็น Soft Power อย่างนี้ อย่างตัวผมเองยังไม่รู้เลยว่า Soft Power มันคืออะไร ตอนผมทำนะครับ เอ้ามันเป็น Soft Power ใช่หรอผมยังไม่รู้เลย ถ้าผมได้รู้หรือทำความเข้าใจว่า Soft Power มันคืออะไร

กลายเป็นกระแสฮือฮาและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาพร้อมติดเทรนเอ๊กซ์(ทวิตเตอร์) ร้อนแรงอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน “นายเศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” เพิ่งจะนำคณะรัฐบาล ไปร่วมชมภาพยนตร์ "สัปเหร่อ" โดยหลังชมภาพยนตร์จบ นายเศรษฐายังยกให้หนังเรื่องนี้เป็น Soft Power ที่รัฐบาลจะสนับสนุน จึงเป็นที่มาของมุมมองจากผู้กำกับอย่าง ต้องเต นั่นเอง

ล่าสุดเช้าวันนี้ 6 พ.ย ต้องเต เปิดใจถึงประเด็นดังกล่าวใน รายการกรรมกรข่าวของพิธีกรข่าวชื่อดัง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” ว่าไม่อยากให้มันเกิดดราม่ารุนแรงขนาดนั้น ที่ตนพูดโดยการที่ไม่รู้ระบบ และไม่เข้าใจระบบการดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งอาจจะใจร้อนด้วยแต่สิ่งที่อยากจะพูดจริงๆ คือ อยากเป็นกระบอกเสียงในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพราะต้องเข้าใจว่า กระแสหนังจะมาแปปเดียว และจะหายไปเลย ถ้าไม่มีระบบมารับรองทัน อาจจะเสียโอกาสในการผลักดันภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเลย มองว่า ถ้าหนังสัปเหร่อ สามารถเป็นโมเดลได้ อาจจะเป็นโมเดลที่จะขับเคลื่อนภาพยนตร์ไทยเรื่องต่อๆไปด้วยทั้งนี้ อยากสะท้อนว่าถ้าภาครัฐอยากจะสนับสนุนอุตสากรรมหนังนั้น ต้องเร่งสนับสนุน เพราะกระแสหนังไปเร็ว ถ้าช้านิดนึงต่อไปอาจจะผลักดันไม่ทัน

ก่อนหน้านี้ ไม่รู้จริงๆว่าซอฟต์เพาเวอร์ คืออะไร และหลังๆ ไม่เข้าใจด้วยว่า ความรู้เกี่ยวกับซอฟต์เพาเวอร์ที่เรารู้นั้น ถูกรู้ไม่ ซึ่งสำหรับซอฟต์เพาเวอร์ ผมแค่รู้สึกว่า มันคือกระบวนการที่ทำให้เกิดค่านิยมอย่างใดอย่างหนึ่ง ผมขอบคุณ และยินดีที่มีคนบอกว่าหนังสัปเหร่อ เป็นซอฟต์เพาเวอร์ แต่แค่ งง เพราะรู้สึกว่าถ้าคนทำงานเข้าใจว่าซอฟต์เพาเวอร์ คืออะไร มีขั้นตอนกระบวนการอย่างไร ผมอาจจะทำการบ้านและทำให้หนังเรื่องนี้มันไปได้ไกลขึ้น”

Cr. ไทยพีบีเอส รายการกรรมกรข่าว
#ต้องเต #ข่าวบันเทิง #ชอฟต์เพาเวอร์ #siamdara