จับตา! “ลิซ่า BLACKPINK” ถูกจีนแบน Weibo ลือเซ่นขึ้นโชว์ Crazy Horse

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีหลังจากเมื่อวันที่ 1 พ.ย 2023 ที่ผ่านมาในโลกโซเชียลมีรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องบัญชีผู้ใช้งาน Weibo ของศิลปินสาวระดับโลกอย่าง “ลิซ่า BLACKPINK” หรือ “ลลิษา มโนบาล” ที่ใช้ชื่อว่า @lalalalisa_m มีที่ผู้ติดตามมากกว่า 8ล้านคนถูกระงับไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยมีข้อความแสดงว่า “ไม่สามารถดูบัญชีนี้ได้อีกต่อไปเนื่องจากมีรายงานการละเมิดกฎหมาย ข้อบังคับ และข้อตกลงชุมชนของ Weibo”

โดยแฟนๆ คาดว่าการถูกลบบัญชี Weibo ครั้งนี้เกี่ยวเนื่องกับการที่ “ลิซ่า” ไปขึ้นโชว์บนเวที Crazy Horse ซึ่งโชว์คาบาเรต์วาบหวิวที่ชาวจีนมองว่าเป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม เพราะมีการโชว์เรือนร่างแบบเปิดเผย ซื่งรัฐบาลจีนได้เคร่งครัดกับการแสดงในลักษณะนี้ มีการห้ามอย่างเคร่งครัดไม่ให้ส่งเสริมการแสดงลามก อนาจาร ตามข้อบังคับของสมาคมศิลปะการแสดงแห่งประเทศจีน

การที่ลิซ่าเข้าร่วมโชว์ "Crazy Horse" จึงถูกมองว่าเป็นเหตุให้บัญชี Weibo ของเธอถูกลบในที่สุดแม้แต่นักแสดงชาวจีนเองอย่าง “แองเจล่า เบบี้” และ “เจนนี่ จาง” ที่ไปร่วมชมโชว์ก็โดนบล็อคบัญชีเช่นกัน โดยไม่สามารถส่งข้อความถึงทั้ง 2 คนได้ซึ่งก่อให้เกิดการถกเถียงกันครั้งใหญ่ของชาวเน็ตถึงกฎควบคุมการในโซเชียลมีเดียของประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงข้อสังเกต เนื่องจากยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเธอได้รับการร้องเรียนประเภทใด แต่บริษัทเว็บไซต์ของจีนมักจะระงับหรือลบเพจ ที่ละเมิดกฎการเซ็นเซอร์มากมายของประเทศ หรือที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งมากเกินไปทั้งนี้ บัญชี Weibo ของสมาชิกคนอื่น ๆ ของ Blackpink ได้แก่ จีซู เจนนี่ และโรส ยังคงใช้งานได้อยู่ ไม่ได้ถูกระงับบัญชีแต่อย่างใด

Cr. ig : lalalalisa_m
Weibo #Lisa #ลิซ่า #BLACKPINK #siamdara