“โบกี้-เอ๋-แมน” รวมพลังถ่ายทอด "A Time To Fly" เด็กนักเรียนน้ำตาไหล-ประทับใจชีวิต “หม่อง ทองดี”

“มีสิ่งที่ผมคาดไม่ถึง เด็ก ๆ ดีใจน้ำตาไหล มีจดหมายที่เด็กบางคนเขียนมาว่าเขาเข้าใจสถานภาพตัวเอง ถึงแม้บางครั้งความฝันของเขาไม่ได้เป็นจริง ไม่ได้เป็นคนไทย แต่อย่างน้อยประเทศไทยก็ให้ที่พักพิงเขาครับ” ผู้กำกับ โส่ย-ศักดิ์ศิริ คชพัชรินทร์ กล่าวหลังจากได้มีโอกาสเปิดภาพยนตร์ “A Time To Fly...บินล่าฝัน” โดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมด้วย อิเมจิแมกซ์ จัดจำหน่ายโดย ยูเจ็ดสอง สตูดิโอ ให้กับเด็ก ๆ ที่ ร.ร.บ้านห้วยทราย จ.เชียงใหม่ รวมถึงเด็ก ร.ร.อื่น ๆ ใน จ.เชียงใหม่ ได้ชมก่อนเข้าโรงภาพยนตร์ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เพราะฟีดแบ็คที่ดีของเด็กนักเรียนเหล่านั้น สะท้อนให้เห็นว่านักแสดงนำของเรื่องอย่าง น้องโบกี้-ด.ช.ศุภัช ท้าวสกุล, เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน และพระเอกหนุ่มลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก แมน-ธฤษณุ สรนันท์ สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่เขาต้องการจะสื่อได้อย่างเป็นธรรมชาติ

หลังจากที่ผู้กำกับ โส่ย-ศักดิ์ศิริ ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์ “A Time To Fly...ล่าฝัน” เขาเดินทางไปพบ คุณหม่อง ทองดี ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งในขณะนั้นคุณหม่องมีอายุ 23 ปี เพื่อเก็บข้อมูลและแชร์ไอเดียต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งคุณหม่องยินดีให้นำเรื่องราวของเขาไปทำภาพยนตร์ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ หรือคนที่กำลังท้อแท้ นอกจากบทภาพยนตร์ที่น่าสนใจแล้ว หัวใจหลักที่สำคัญของการสร้างภาพยนตร์อีกอย่างคือนักแสดงที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของหนังให้ออกมาสมบูรณ์ โดยเฉพาะเด็กที่จะมารับบทเป็น คุณหม่อง ในวัยเด็ก ผู้กำกับโส่ย จึงเปิดแคสท์ติ้งเพื่อเฟ้นหาเด็กที่จะมารับบทนี้โดยเฉพาะ

ผู้กำกับ โส่ย-ศักดิ์ศิริ เปิดเผยว่า “ผมแคสท์ติ้งเด็กจำนวนหนึ่งประมาณ 40 คน แต่น้ องโบกี้-ด.ช.ศุภัช ท้าวสกุล เล่นธรรมชาติมาก อย่างฉากร้องไห้ก็เล่นได้น้ำตาไหลออกมาง่าย ๆ หรือบางฉากผมก็เน้นความรู้สึกจริง ๆ อย่างฉากที่ครูและนักเรียนไม่รู้ว่าการแข่งพับกระดาษจริง ๆ ต้องแข่งในที่ร่ม หรือกระดาษที่หม่องซ้อมพับมาตลอดคือขนาด A4 แต่พอไปญี่ปุ่นเขาใช้กระดาษ A5 ซึ่งชีวิตจริงหม่องและคุณครูในตอนนั้นก็ไม่รู้รายละเอียด กฏและกติกามากนัก แม้กระทั่งเรื่องหม่องเป็นเด็กไร้สัญชาติ ชีวิตจริงคุณครูก็แก้ปัญหาด้วยความไม่รู้เช่นกัน พอตอนถ่ายทำผมก็ไม่ให้นักแสดงรู้เรื่องนี้ ให้พวกเขาไปรู้หน้างานเหมือนกัน ก็ได้ความสมจริงไปอีกแบบครับ”

“ในส่วนของ เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน ที่รับบทเป็น “ครูน้อย” ทีมแคสท์ติ้งก็แนะนำว่าคุณเอ๋แสดงได้ดี พอถึงหน้างานผมก็ปล่อยให้เขาเล่นไปตามบทเลย เขาเล่นออกมาเป็นคุณครูที่ใจดี มีจิตใจของการเป็นครูอย่างแท้จริง ตอนที่เข้าฉากคุณเอ๋สามารถทำให้ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นครูที่พร้อมจะสู้และเสียสละเพื่อเด็กครับ ในส่วนของ แมน-ธฤษณุ สรนันท์ รับบทเป็น “ครูวีระ” แมนทำให้บทง่าย ๆ ดูมีความสำคัญขึ้นมา เขาต้องเล่นเป็นครูพละที่ดูสบาย ๆ แต่ก็เอาใจใส่นักเรียนทุกคนอย่างเต็มที่ ก็ต้องขอบคุณเขานะครับ” ผู้กำกับ โส่ย-ศักดิ์ศิริ กล่าว

“A Time To Fly...บินล่าฝัน” ภาพยนตร์น้ำดีที่จะจุดประกายความฝันให้คุณอีกครั้ง พบกันวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายนนี้ ทางโรงภาพยนตร์