“เก้า จิรายุ” ฟรอนต์แมนตัวตึงคนใหม่แห่ง Retrospect โกยแฟนเพลงเจนใหม่ พิสูจน์ความแกร่งเพลงเฮฟวีเมทัล

ไม่บ่อยครั้งนักที่วงดนตรีระดับตำนานหรือวงร็อกที่มีชื่อเสียง เมื่อมีการเปลี่ยนนักร้องนำแล้วกระแสตอบรับเป็นในทิศทางบวก หลายครั้งการยุติบทบาทของนักร้องนำ อาจหมายถึงการปิดตัววงไปด้วยเลย แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ Retrospect สำหรับวงเฮฟวีเมทัลวงนี้ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของวง หลังจากที่เมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมา นักแสดงวัยรุ่นหนุ่มที่พิสูจน์ฝีมือการแสดงมาตั้งแต่เด็กอย่าง“เก้า จิรายุ”ที่สร้างเซอร์ไพรส ด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องรับเชิญของวง และแสดงโชว์พิเศษที่ประเทศไต้หวัน จากกระแสตอบรับในแง่บวกที่ตามมา ทำให้เก้ามาได้ก้าวขึ้นสู่หน้าที่ “นักร้องนำ” ในเวลาไม่กี่เดือนต่อมา จนถึงวันนี้ เขาได้พิสูจน์ตัวเองแล้วในฐานะ “ศิลปินเต็มตัว”

ซึ่งแม้จะกลายเป็นเซอร์ไพรสสำหรับทั้งแฟนเพลงของ Retrospect รวมถึงแฟนผลงานการแสดงของ เก้า จิรายุ เอง ในการแสดงครั้งนั้นเมื่อปลายปี แต่ในที่สุดตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาก็ได้พิสูจน์ตัวตนในฐานะฟรอนต์แมนของวง ได้อย่าง “ยอดเยี่ยม” ด้วยน้ำเสียงการร้องที่ทั้งหนักแน่นและทรงพลัง สามารถประสานเข้ากับดนตรีและเพลงต่างๆของทางวงได้อย่างลงตัว ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และตัวตนทางดนตรีของ Retrospect ที่ชัดเจนมาโดยตลอด แม้ว่าเก้าจะแบกรับความคาดหวังไว้มากมายในตอนแรก แต่เขาก็สามารถก้าวข้ามความกดดันเหล่านั้น และเป็นที่ยอมรับแล้วในฐานะสมาชิกวง Retrospect อย่างแท้จริง

การดึง“เก้า จิรายุ”เข้ามาเป็นนักร้องนำของวง Retrospect นั้น ไม่เพียงแต่สามารถรักษาแฟนเพลงรุ่นบุกเบิกให้ยังคงติดตามเพลงและการแสดงสดของวงได้ต่อไป แต่ยังสามารถดึงแฟนเพลง "เจนใหม่" เข้ามาได้อย่างหนาแน่น กลายเป็น "เรโทรเลี่ยน" ในชุดนักเรียน นักศึกษา เชื่อว่าแฟนวงในยุคแรกๆ ก็เข้ามาในสมัยวัยเรียนเช่นกัน แต่ตอนนี้พวกเขาเติบโตไปกับวง และเข้าสู่วัยทำงาน เป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว จึงเป็นการยากที่วงยุคมากกว่าสองทศวรรษ จะสามารถถึงแฟนคลับรุ่นใหม่เข้ามาได้ แต่ Retrospect ทำได้ ซึ่งเห็นอย่างชัดเจนจากการแสดงโชว์ในครั้งล่าสุดที่ Lido Connect ถิ่นของคนรุ่นใหม่ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยแฟนเพลงทุกเพศ ซึ่งหลายคนอายุไม่ถึง 20 ปี บางคนอาจไม่ทันตอน Retrospect ปล่อยซิงเกิ้ลแรกทางวิทยุด้วยซ้ำ แต่พวกเขาได้กลายเป็น เรโทรเรี่ยน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเสน่ห์ของฟรอนต์แมนคนใหม่อย่าง“เก้า จิรายุ”ที่นำโชว์ จนทุกคนสามารถอินไปกับเพลง เสียงดนตรี และเสียงร้อง ทุกคนสามารถโยกหัว กระโดด และอินไปกับทุกทำนองของเพลงได้

อาจไม่เกินจริงนัก ที่จะกล่าวได้ว่า“เก้า จิรายุ”คือตัวจริงของคนบันเทิงเจนใหม่ ที่พิสูจน์ความสามารถของตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ในฐานะนักแสดงมืออาชีพ และยังคงมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่อง ไม่เคยมีปีไหนเลยที่เราจะไม่ได้เห็นฝีมือการแสดงของเก้า บนหน้าจอละคร ซีรีส์ หรือหนังใหญ่ แต่ในขณะเดียว เก้าเองก็ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาฝีมือ และการก้าวเข้าสู่วงการเพลงอย่างเต็มตัว ในฐานะนักร้องนำของ Retrospect ยิ่งพิสูจน์ฝีมือของเขาคนนี้ ซึ่งล่าสุด Retrospect เองก็กำลังจะมีซิงเกิ้ลใหม่ปล่อยออกมาด้วย ซึ่งเป็นที่น่าจับอย่างมาก ว่าความเข้มของน้ำเสียง ความเท่ในการแสดงสด การใส่ตัวตนเข้าไปในเพลงของเก้าจะไปสุดได้ขนาดไหน แต่การันตีได้ว่า หนุ่มคนนี้ยังคงไปได้ไกลอย่างแน่นอน