หน้าแรก ผู้หญิง ความงาม
เลือกสีย้อมผมเพิ่มเสน่ห์ให้บุคลิก
14 พฤษภาคม 2011 12:13 น.  View : 4,880  การย้อมสีให้ผมและการเลือกย้อมสีผมให้เหมาะกับทรงผมของเรา จะยิ่งช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพและสร้างความน่าสนใจให้ทรงผมของเรามากยิ่งขึ้น อิทธิพลของสีย้อมผมทำให้บุคลิกภาพของแต่ละคนนั้นดูแตกต่าง การทำสีผมที่เหมาะสมกับตนเองส่งให้บุคลิกภาพของแต่ละบุคคลนั้นมีความ เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แต่ในทางกลับกัน อาจจะดูไม่ดีก็ได้หากเลือกสีผมที่ไม่เหมาะสมกับสีผม รูปหน้า และบุคลิกภาพของตัวเอง

นอกจากนี้ การทำสีผมมีอิทธิพลทำให้ผู้หญิงมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันแล้ว บางครั้งการทำสีผมอาจทำให้รูปหน้าของผู้หญิงเปลี่ยน เพราะบางครั้งผมที่มีสีอ่อนจะช่วยลดความแข็งกระด้างของรูปหน้าและแววตาลงทำ ให้ผู้หญิงมีมาดที่สุขุมมากขึ้น บางครั้งการย้อมผมสีอ่อนๆ อย่างเช่น สีน้ำตาลอ่อน อาจทำให้ผู้หญิงบางคนมีใบหน้าที่สว่างสดใสมากขึ้นด้วย เมื่ออิทธิพลของสีย้อมผมมีมากมายอย่างนี้แล้ว ลองมาดูแฟชั่นสีย้อมผมกันบ้าง

สีย้อมผมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้มีอยู่ 4 แนวที่อิงกับธรรมชาติ คือ

สีแนวเทอร์ราค็อตต้า (Terracotta) เป็นสีที่เกิดจากดินธรรมชาตินำมาปั้นเป็นก้อนอิฐ ได้แก่ สีน้ำตาลอมแดง น้ำตาลอมทอง เป็นต้น แต่ในการหยิบยกนำมาย้อมผมคงเป็นสีเดียวโดดๆ เท่ากันตลอดทั้งศีรษะคงไม่เกิดความสวยงาม ถ้าจะให้เหมาะสมควรทำให้สีมีมิติ มีความเข้มความอ่อน สลับที่กันอยู่เพื่อให้เกิดความสวยงามที่มากขึ้น

สีแนวโมร็อกโก มิวส์ (Morocco Muse) เป็นชื่อของสถานที่แห่งหนึ่งรวมบรรยากาศของสีไว้ค่อนข้างเยอะแต่ยังอิง ธรรมชาติ ซึ่งมีโทนสีคล้ายๆ กับเทอร์ราค็อตต้า ได้แก่ สีน้ำตาลแดง สีน้ำตาลอมส้ม หรือสีอิฐ

สีแนวริเวียร่า ไซเรน (Riviera Siren) เป็นทะเลทางชายฝั่งไมอามี เป็นโทนสีที่สดใสตัดกัน อย่างเช่น สีโทนดำ และทำสีผมไล่เฉดสี อย่างเช่น สีพื้นธรรมชาติอาจจะออกโทนดำ และตัดกับสีเหลืองทำเป็นเส้นเล็กๆ แซมอยู่ในปอยผม สีพื้นน้ำตาลอ่อนแต่มีลูกเล่นผมบางปอยที่ตัดกันเพื่อเน้นความเด่นของทรงผม ด้วย

สีแนวละติน ดีว่า (Latin Diva) ในความเป็นละตินดีว่า คือสีแห่งความร้อนแรงที่มีการผสมผสานกันระหว่างหลากหลายวัฒนธรรมเข้าไว้ ด้วยกัน โทนสีที่อึมครึมได้แก่ สีม่วง แดง เขียว เป็นต้น


เทรนด์สีผมที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน คือ เป็นสีผมที่มีหลายสีผสมกันไป เพื่อให้เกิดความสวยงามบนเส้นผม เนื่องจากคนเรามีสีผิวที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำสีผมของมนุษย์เราจึงค่อนข้างมีความหลากหลายเพื่อให้คนได้เลือก เนรมิตเปลี่ยนสีผมของตัวเองตามความพอใจและความเหมาะสมของแต่ละคน

สำหรับผู้ที่นิยมการเปลี่ยนบุคลิกของตัวเองด้วยการทำสีผม การเลือกสีย้อมผมให้เหมาะสมนั้น ควรเลือกให้เหมาะกับรูปหน้า ทรงผม และสีผิวของตัวเองเป็นหลัก เพราะโดยปกติสีน้ำยาย้อมจะมีหลากสีสันให้เลือก ส่วนใหญ่ผู้ที่กำหนดเทรนด์สีผม รวมทั้งนักออกแบบทรงผมมักได้แรงบันดาลใจมาจากสีที่อิงธรรมชาติอย่างที่ กล่าวมา แต่ในบางครั้งการเลือกสีย้อมผมให้เหมาะกับตัวเองและดูดีก็ควรดูให้เหมาะสม กับอาชีพและกาลเทศะด้วย เพราะบางอาชีพคงไม่เหมาะนักกับการรรใช้สีย้อมผมที่ดูตัดกันหรือมีสีที่ฉูด ฉาดจนเกินไป

การเลือกสีย้อมผมให้เหมาะกับสีผิว

หลักการเลือกสีย้อมผมให้เหมาะกับสีผิวของคนเราที่แตกต่างกัน ขั้นพื้นฐาน ก็คือ

ผู้หญิงผิวเข้ม
เหมาะกับสีเปลือกเกาลัด สีบราวนี่ ทำให้สีผิวดูนุ่มนวลและผุดผาดมากขึ้น

ผู้หญิงผิวสองสี เหมาะกับโทนสีน้ำตาลอมเนื้อ เนื้อสีด้านจะยิ่งช่วยให้ผิวดูสว่างมากขึ้น

ผู้หญิงที่มีผิวขาว ขาวเหลือง และขาวอมชมพู เหมาะกับโทนสีน้ำตาลอมส้ม น้ำตาลประกายส้ม จะยิ่งทำให้ผิวขาวดูขาวอย่างมีชีวิตชีวา

ผู้หญิงผิวสีแทน เหมาะ กับสีธรรมชาติ อย่างเช่นสีแดงหรือสีน้ำตาล สีเหล่านี้อาจจะไม่ทำให้ผู้หญิงผิวแทนดูขาวขึ้น แต่แสงกระทบจากสีผมจะทำให้ผิวของผู้หญิงดูมีเสน่ห์น่าสนใจมากขึ้น

อย่างไรก็ดี วิธีเลือกสีผมเพื่อให้เหมาะกับตัวเอง สิ่งที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่แนวทางเท่านั้น แต่ใบหน้าของผู้หญิงรวมทั้งความเข้มและความแตกต่างของสีผมมีความต่างกันมาก ดังนั้น การเลือกสีผมให้เหมาะกับตัวเองคงต้องให้ช่างทำผมที่คุณไว้วางใจเป็น ผู้เลือกเพื่อดูถึงความเหมาะสมของทั้งสีผิว รูปหน้า และบุคลิกภาพอีกชั้นหนึ่ง

เมื่อคุณผู้หญิงอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการทำสีผม อย่ามัวแต่กลัวอยู่เลยว่าเมื่อทำสีผมไปแล้วจะไม่เหมาะสมกับบุคลิกภาพของคุณ ลองไว้วางใจให้ช่างทำผมมืออาชีพที่คุณไว้วางใจเป็นผู้เนรมิต ให้คุณกลายเป็นคนใหม่ที่มีเสน่ห์ล้ำลึก คงไม่มีใครหรอกน่าที่เมื่อลุกขึ้นมาเปลี่ยนบุคลิกของตัวเองแล้วจะดูแย่ลง หากจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ควรย้อมสีผมด้วยตนเอง เพราะการย้อมผมด้วยตัวเองคุณจะไม่ได้รับผลลัพธ์ของสีผมที่คุณต้องการอย่าง แน่นอนเพราะการย้อมผมก็ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง

เคล็ดลับการรักษาและดูแลเส้นผมหลังย้อม

การดูแลเส้นผมก่อนการทำสี

1. ก่อนการทำสีผม คุณควรตรวจดูให้มั่นใจว่าหนังศีรษะของคุณไม่มีแผลหรือรอยฟกช้ำใด

2. หากคุณคาดว่าจะมีอาการแพ้จากการทำสีผม ควรให้ช่างผมระดับมืออาชีพของคุณทดสอบการแพ้ด้วยสีผมที่ท้ายทอย หรือหลังใบหูก่อนการทำสีผม

 3. ไม่ควรสระผมหรือเกาหนังศีรษะก่อนการทำสี เพราะการสระผมจะทำให้น้ำมันธรรมชาติ บนหนังศีรษะถูกทำความสะอาดออกไป และอาจทำให้คุณเกิดการระคาบเคืองขณะทำสีได้

4. หลังการทำสีผม คุณควรหลีกเลี่ยงการสระผม 2 วัน เพื่อให้สีผมติดทนทาน


การบำรุงเส้นผมหลังการทำสี

1. การอบไอน้ำ (สำหรับผมที่อ่อนแอหรือรู้สึกว่าแห้งกระด้าง) เพราะการอบไอน้ำเป็นการบำรุงผมด้วยสารบำรุง ที่สามารถแทรกซึมเข้าไปถึงโซนเกล็ดผมที่ช่วยบำรุงชั้นเซราไมด์ตามธรรมชาติ ให้คืนความนุ่มลื่นและทำให้เกล็ดผมปิดและเรียงตัวกันได้ดีขึ้นหลังการอบไอน้ำ

ชนิดของเซรั่มสำหรับการอบไอน้ำนั้นมีสำหรับผมหลายประเภท ได้แก่ ผมทำสี ผมดัด ผมที่ต้องการวอลุ่มผมที่ผ่านการกัดสีและอ่อนแอมาก เพราะฉะนั้น คุณจึงควรเลือกชนิดของเซรั่มที่ตรงกับสภาพผมของคุณมากที่สุด

2. การใช้แชมพูและครีมนวดผมหรือมาสก์บำรุงเป็นประจำ สำหรับการใช้แชมพูนั้น คุณควรใช้แชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เพราะทุกครั้งที่ผมของคุณโดนน้ำหรือความชื้น ผิวผมและเกล็ดผมของคุณจเปิดอ้า และทำให้สีผมนั้นหลุดออกมาตามชั้นเกล็ดผมได้

แต่ถ้าคุณใช้แชมพูเพื่อการทำสีผมโดยเฉพาะจะช่วยไม่ให้เม็ดสีหลุดออกมา และช่วยถนอมสีผมให้ติดทนนาน นอกจากนั้นแชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมทำสีนั้น จะมีสารบำรุงที่มากกว่าและเหมาะสมกับผมที่ได้รับความอ่อนแอจากการทำสีผม มากกว่าแชมพูสำหรับผมชนิดอื่นๆ

3. การทำทรีตเมนต์ให้กับผมด้วยการสปาผม สมัย นี้มีการเปิดสปาผมกันอย่างแพร่หลายในร้านซาลอนระดับสูง ซึ่งคุณสามารถขอรับบริการเพื่อการบำรุงผมที่เฉพาะกับชนิดและปัญหาของเส้นผม และหนังศีรษะของคุณ เช่น ผมแห้งตามธรรมชาติ ผมที่อ่อนแอจากการทำเคมี การทำทรีตเมนต์เพื่อบำรุงหนังศีรษะมัน และอับชื้นการบำรุงเส้นผมดัด เป็นต้น

เคล็ดลับการดูแลเส้นผม

1. คุณควรเช็ดผมให้แห้งหมาด 70-80% ก่อนการใส่ครีมนวด เพราะถ้าเส้นผมของคุณยังเปียกด้วยน้ำนั้น หมายความว่า ครีมนวดจะไม่สามารถแทรกซึมผ่านน้ำเข้าในเกล็ดผมได้ เปรียบเทียบผมเหมือนฟองน้ำ ถ้ามีน้ำอยู่ในฟองน้ำ ฟองน้ำนั้นก็จะไม่สามารถซับน้ำเข้าไปได้อีก

2. ควรทิ้งเวลาใช้ครีมนวดตามที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ เพราะเป็นเวลาที่ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

3. ทุกครั้งที่คุณเช็ดผมหลังการสระผม ควรใช้วิธีซับผมให้แห้ง ไม่ควรใช้วิธีการถูหรือเช็ดอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เส้นผมที่เปียกและอ่อนแออยู่นั้นเกิดความเสียหาย และทำให้เกิดผมแตกปลายได้ง่าย

4. ควรเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อการทำสีที่สามารถบำรุงผมได้ทั้ง 3 โซน ได้แก่ ชั้นผิวผม ชั้นเกล็ดผม และชั้นแกนผม  เพื่อรักษาและบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรง นุ่มสลวย และเงางามอยู่เสมอหลักการทำสี


หมายเหตุ


ไม่มีผลิตภัณฑ์แชมพูหรือ ครีมนวดใดในโลกที่สามารถเข้าถึงแกนผมได้ มีเพียงการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีเท่านั้นที่สามารถบำรุงเข้าถึงแกนผม


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
ชื่อเล่น : พลอย
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com