หน้าแรก คอลัมน์ สาระแนคนเพลง
เทวดาเพลง...ชลธี ธารทอง
21 เมษายน 2010 16:28 น.  View : 1,102  Post : 0  วันนี้ พุธที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2553 ตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล วันนี้ตรงกับวันพระครับ

 

 

 ความเป็นอยู่บ้านเมืองในช่วงนี้ ที่มีอากาศร้อนค่อนข้างมากบวกกับความคุกรุ่นของเกมการเมืองที่ยังดูทีท่าว่าจะยุติกันไปเอง ''ตาไมค์'' และประชาชนเป็นราษฎรเต็มขั้น จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องเศรษฐกิจที่มันก็สุดแย่อยู่แล้วให้มันดูแย่หนักกว่าเดิม แต่ก็ต้องว่ากันไปตามเกมแต่ตาไมค์ขออย่างเดียว อย่าให้ถึงต้องเป็นสงครามกลางเมืองที่ชาวประชาชนกำลังหวาดหวั่นอยู่ก็แล้วกัน สรุปแล้วขอให้ความร่มเย็นเป็นอยู่ดี จงกลับมาเป็นของประชาชนชาวไทยทุกๆ คนโดยเร็วก็แล้วกันครับพี่น้อง


 วันนี้ตาไมค์ขอหยิบยกศิลปินแห่งชาติ หนุ่มใหญ่ ชื่อ ''ชลธี ธารทอง'' ที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (แต่งเพลงลูกทุ่ง) ปี พ.ศ. 2542 ซึ่งตาไมค์รู้จักสนิทสนมกับศิลปินแห่งชาติผู้นี้ดี เขามีวัยถึง 73 ปี แต่สุขภาพร่างกายประกอบกับบุคลิกที่เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ของเขา กลับเป็นหนุ่มใหญ่ที่คล่องแคล่ว และดูจะเป็นศิลปินแห่งชาติคนเดียวที่มีสุขภาพดีที่สุด


 ตาไมค์ได้พูดคุยกับ ชลธี ธารทอง ฉายา ''เทวดาเพลง'' ที่มีผลงานการแต่งเพลงมากกว่า 3,000 เพลง มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ดังบ้าง ไม่ดังบ้าง ในอดีตหากใครได้เพลงครู ชลธี ธารทอง ไปร้อง ส่วนมากจะดังกันแทบทุกคน ด้วยมันสมองที่เปี่ยมล้นไปด้วยคำเล่าเพลงลูกทุ่ง อีกอย่างที่ท่านผู้อ่านบางคนอาจไม่รู้ อดีตเขาเป็นนักร้องลูกทุ่งมาก่อน สมัยอยู่กับวงดนตรีรวมดาวกระจาย ที่มี ครู สำเนียง ม่วงทอง เป็นหัวหน้าวง ครูชลธี ธารทอง เคยมีผลงานบันทึกเสียงกว่ายี่สิบเพลง ในสมัยก่อนบันทึกเสียงเป็นแผ่นคลังได้ครั้ง 1-2 เพลง หน้าละ 1 เพลง

 

 หากตาไมค์จำไม่ผิด ประมาณปี พ.ศ. 2508 เพลงแรกที่ ครูชลธี ธารทอง ได้บันทึกแผ่นเสียงคือเพลง ''เรือนหอที่ไร้นาง'' ตามด้วยอีกเพลงคือ ''ลาก่อนความรัก'' ซึ่งเพลงนี้เองที่ส่งให้ ''ชลธี ธารทอง'' โด่งดังเป็นที่รู้จักของลูกทุ่งในยุคนั้น เพราะติดอันดับที่ 1 จากสถานีวิทยุ ททท. (สี่แยกคอกวัว) ที่มีคุณ ''วิทยา สุขดำรงค์'' เป็นนักจัดรายการที่ดังที่สุดในขณะนั้นนานกว่า 2 เดือน พร้อมออกเดินสายไปกับ ''วงรวมดาวกระจาย''


 ประมาณปี 2507 ชลธี ธารทอง ได้เขียนเพลงจาก เรื่องจริงที่ผ่านมาในชีวิตของเขาไว้หนึ่งเพลง คือเพลง ''พอหรือยัง'' และได้มอบให้นักร้องคนหนึ่งร้องไว้แต่ไม่ดัง ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือบทกลอนต่างๆ จึงทำให้ ชลธี ธารทอง มีทักษะในการเขียนเพลง แต่ด้วยในช่วงระยะนั้นยังคงเป็นนักร้องที่พอมีชื่อพอสมควร ก็เลยมีกระแสข่าวถึงหู ครูสำเนียง ม่วงทอง ว่าจะมีนักร้องนักดนตรี 4 คน ในวงทำการ ''กบฏ'' โดยคิดจะทิ้งวงแล้วไปตั้งวงใหม่ ด้วยความเข้าใจผิดของ ครูสำเนียง ม่วงทอง ที่ไม่ฟังเหตุผลในขณะเดินสายเหนืออยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อปี พ.ศ. 2510 ครูสำเนียงได้ประกาศไล่นักร้องนักดนตรีในวง 4 คน ลงจากรถ เพราะคิดว่าหาก 4 คนนี้อยู่ต่อไป อาจมีการปฏิบัติวงเกิดขึ้นมาได้ 4 คน ที่ถูกไล่ลงในระหว่างเดินสายมี ชลธี ธารทอง (นักร้อง), รุ่งโรจน์ พัทลุง (นักร้อง), แดน บุรีรัมย์ (นักร้อง) และ ประยงค์ ชื่นเย็น (นักดนตรีมือทรัมเปต) หลังจากที่โดนไล่ลงจากรถ ทุกคนไม่มีค่ารถพอที่จะกลับกรุงเทพฯ แต่ก็ได้ ชลธี ธารทอง ที่เป็นนักร้องหน้าตาดีมีคนรู้จัก โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอาชีพพิเศษได้มอบเงินช่วยเหลือในเรื่องค่ารถ จนทั้งหมด 4 คน ได้กลับถึงกรุงเทพฯ จากนั้นมาทุกคนก็ต่างมีงานตน แยกย้ายกันไป


 แดน บุรีรัมย์ เพื่อนคู่กรรมที่ร่วมรับชะตากรรมมาด้วยกันได้พา ชลธี ธารทอง ไปรู้จักกับปรามาจารย์เพลงลูกทุ่ง ครูไพบูลย์ บุตรขัน และนั่นคือการเริ่มเป็นที่มาของนักแต่งเพลงฉายา เทวดาเพลง


 เพลง พอหรือยัง ที่เขาเคยแต่งไว้เมื่อ 2507 ได้ถูกบันทึกเสียงโดยนักร้อง ศรคีรี ศรีประจวบ ศิษย์รักคนใหม่ของ ครูไพบูลย์ บุตรขัน และเพลง พอหรือยัง ได้ส่งให้ ศรคีรี โด่งดังเป็นพลุแตก ต่อจากนั้นชีวิตการแต่งเพลงอย่างจริงจังก็เริ่มขึ้น หลังจากเพลงๆ นี้ส่งให้ศรคีรีดังเมื่อประมาณปี 2513


 ต่อมาปี พ.ศ. 2516 เขาก็ได้ฉายแววถึงการเป็นนักแต่งเพลงมือทอง เพราะใครได้เพลงเขาร้องแล้วส่วนมากดังแทบทุกคนอย่างเพลง ลูกสาวผู้การ สายัณห์ สัญญา ร้องเมื่อ 2516 ก็ดัง ต่อมาเพลง จดหมายจากแนวหน้า ส่งให้ ยอดรัก สลักใจ โด่งดัง ตามด้วย เสรี รุ่งสว่าง ที่มีเพลง ไอ้หนุ่มรถซุง บันทึกเป็นเพลงแรก และเพลง ''จดหมายจากแม่'' ก็ได้ส่งให้ เสรี รุ่งสว่าง ถึงฝั่งทันที..Pเพลง อีสาวทรานซิสเตอร์ ก็ได้สร้างชื่อให้กับ อ้อยทิพย์ ปัญญาธร โด่งดังอยู่ระยะหนึ่ง ตามมาด้วย สุริยัน ส่องแสง เพลง วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน จากนั้น ครูชลธี ก็ได้แต่งเพลงป้อนตามค่ายเพลงให้ แม้แต่ สุนารี ราชสีมา เพลงดังอย่าง แฟนฉันไม่ต้องหล่อ, มือถือไมค์ ไฟส่องหน้า, ชายในอุดมคติ, น้ำตาน้องเพ็ญ ฯลฯ เป็นผลงานของเทวดาเพลงทั้งสิ้น


 ดำรง วงศ์ทอง คือนักร้องลูกทุ่งศิษย์เอกคนสุดท้าย ที่เมื่อกว่า 10 ปีมา ''ชลธี ธารทอง'' ได้เขียนเพลงมอบให้ไว้ไม่น้อย ในขณะอยู่ค่ายชัวร์ ออดิโอ เพลง ''หนุ่มราชภัฏ'' และ ''ห่มฟางต่างผ้า'' ก็เป็นเพลงที่เทวดาเพลงแต่งให้ ดำรง วงศ์ทอง ร้อง


 ล่าสุด ครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติได้บอกตาไมค์ว่า หลังจากห่างเหินการสร้างลูกศิษย์มาถึง 12 ปีเต็ม วันนี้ครูชลธีกำลังสร้างเด็กใหม่เสียงดีมีความกตัญญูเป็นเลิศ ''โดม ดอนเจดีย์'' เด็กหนุ่มจากเมืองสุพรรณ ที่วันนี้อัลบั้มเพลงที่มีสโลแกนว่า ''ลูกทุ่งไทยแท้'' อัลบั้ม ''ยื่นแก้วให้ลิง'' บันทึกเสียงเรียบร้อยแล้วถึง 12 เพลง และเพลง ยื่นแก้วให้ลิง คือเพลงนำร่องที่เริ่มมีการแจกจ่ายในต่างจังหวัดตามสถานีวิทยุทั่วๆ ไป


 4 คนที่เคยถูก ครูสำเนียง ม่วงทอง ไล่ลงในขณะเดินสาย วันนี้ได้ดีทั่วหน้ากันทุกคน ด้วยการอบรมสั่งสอนของครูสำเนียง พร้อมทั้งการรักดี สู้งาน และเป็นศิลปินที่แท้จริง เพราะทุกคนไม่เคยลืมพระคุณของครูเลย โดยเฉพาะ ชลธี ธารทอง ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2542 สำหรับ แดน บุรีรัมย์ วันนี้เขาคือ ปรมาจารย์ครูเพลงดนตรี ของ วงการเพลงลูกทุ่ง เพราะเขาเป็นทั้งนักร้อง-ตลก นักดนตรี มือ แซกโซโฟน อีกคน รุ่งโรจน์ พัทลุง เป็นคนเดียวในกลุ่ม 4 คน ที่ได้กลับไปเป็นผู้ใหญ่บ้าน ที่อำเภอ ''ควนขนุน'' จังหวัดพัทลุง และเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ ปี 2552 ปีที่แล้วนี่เอง สำหรับ ประยงค์ ชื่นเย็น นักดนตรีมือทรัมเปต ที่เอาดีในด้านเรียบเรียงเสียงประสาน และเขาเป็นมือเรียบเรียงเสียงประสานที่มีรางวัลพระราชทานมากที่สุด และวันนี้เขาได้เป็นศิลปินแห่งชาติคนล่าสุดปี พ.ศ. 2552 ในสาขาเรียบเรียงเสียงประสานเพลงลูกทุ่ง


 ต้องถือว่า 4 คน ที่โดนไล่ลงจากการเดินสายทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิตการงานกันหมด ยกเว้น รุ่งโรจน์ พัทลุง คนเดียวที่เขาไปสวรรค์ก่อนใครเพื่อน แต่เขาก็เป็นคนดีที่สุดเท่าที่ตาไมค์รู้จักมาครับ


 สุภาษิตข้อคิดวันนี้ ''ปัจจุบัน คืออนาคตของชีวิต ครับพี่น้อง''
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ณัฎฐรินทร จันทร์ศรี
ชื่อเล่น : แนท
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
สาระแนคนเพลง
17 พฤศจิกายน 2553 16:28 น.
สาระแนคนเพลง
16 พฤศจิกายน 2553 16:58 น.
สาระแนคนเพลง
15 พฤศจิกายน 2553 16:41 น.
สาระแนคนเพลง
12 พฤศจิกายน 2553 16:44 น.
สาระแนคนเพลง
10 พฤศจิกายน 2553 16:59 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com